Cáp mạng là gì? Mua cáp mạng chính hãng ở đâu tại Trà Vinh?

Cáp mạng là gì?

Cáp mạng, còn được gọi là cáp Ethernet hoặc cáp LAN (Local Area Network), là một loại cáp dùng để truyền dữ liệu và tạo kết nối mạng giữa các thiết bị điện tử trong một mạng máy tính cục bộ (LAN).

Cáp mạng là một phần quan trọng trong hạ tầng mạng, cho phép truyền dữ liệu, âm thanh, và video giữa các máy tính, máy chủ, switch, router, và các thiết bị mạng khác.

Hiện nay có các loại dây cáp mạng nào, chúng khác nhau như thế nào?

Một số loại cáp mạng

– Hiện tại trên thị trường có 5 loại cáp mạng là: cáp mạn CAT 5, cáp mạng CAT 5E, cáp mạng CAT 6, cáp mạngCAT 6A và cáp mạng cat7. Về cơ bản, các loại cáp mạng này đều có đặc điểm chung là bao gồm 8 sợi cáp nhỏ chia thành 4 cặp dây xoắn đôi với nhau theo màu quy ước như sau:

  • Cặp vàng : Bao gồm dây vàng và dây trắng vàng (hoặc cam và trắng cam).
  • Cặp xanh lá: Bao gồm dây xanh lá và dây trắng xanh lá.
  • Cặp xanh dương: Bao gồm dây xanh dương và dây trắng xanh dương.
  • Cặp nâu: Bao gồm dây nâu và trắng nâu

Cáp mạng thường được sử dụng để kết nối các thiết bị trong một mạng LAN hoặc LAN mở rộng (WAN). Có một số loại cáp mạng khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là:

Cáp Ethernet UTP (Unshielded Twisted Pair):

Đây là loại cáp mạng thông dụng nhất và được sử dụng rộng rãi trong các mạng LAN. Cáp UTP bao gồm các cặp dây xoắn đôi, và thường có các biến thể như Cat5, Cat5e, Cat6, và Cat7, với mỗi biến thể cung cấp tốc độ và hiệu suất khác nhau. Cáp UTP thường được sử dụng với đầu cắm RJ-45.

Cáp mạng CAT5:

– Cáp mạng CAT 5 (Category 5) là loại cáp phổ biến nhất và có giá thành rẻ nhất, có thể có hoặc không có lớp giấy bọc kim loại chống nhiễu (còn gọi là lớp giáp) bao quanh các cặp dây trước khi đến lớp vỏ nhựa bên ngoài. Cáp có lớp giáp gọi là cáp  mạng FTP – cáp không có gọi là cáp mạng UTP.

Cáp mạng CAT  5E:

– Cáp CAT 5E (Category 5 enhanced) về cơ bản giống như cáp mạng CAT 5 nhưng được sản xuất theo tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật khắt khe hơn cáp mạng CAT 5. Đáp ứng được những nhu cầu cao hơn CAT 5.

– Những năm gần đây, hầu hết những công trình mới người ta thường chọn cáp mạng CAT 5E vì thực tế giá cả của CAT 5E và CAT 5 cũng không chênh lệch là bao. Bên cạnh đó loại cáp này còn cho phép truyền dữ liệu lên tới tốc độ Gigabit: 1000 Mbps và nhờ có độ xoắn của các cặp dây cao hơn, dây cáp mạng CAT 5E cho phép giảm nhiễu trong quá trình truyền tín hiệu.

– Lõi của các dây xoắn bên trong có thể là lõi đặc hoặc lõi bện. Lõi đặc giúp truyền tín hiệu xa hơn, ổn định hơn, trong khi lõi bện thường dùng làm dây nối giữa các thiết bị (dây patch cord). Tốc độ truyền dữ liệu của dây cáp mạng CAT 5 tối đa là 100 Mbps (Megabit/giây)

Cáp mạng CAT 6:

– Nhờ có lõi nhựa chữ thập (Cross Filter) tách biệt hoàn toàn 4 cặp dây xoắn, cáp mạng CAT 6 cho phép tín hiệu truyền ổn định hơn, vượt xa khả năng của cáp mạng CAT 5 và CAT 5E. Băng thông và tốc độ truyền dữ liệu của cáp mạng CAT 6 có thể lên đến 10 Gigabit / giây. Đáp ứng những nhu cầu cần truyền tải một lượng lớn dữ liệu qua mạng trong thời gian ngắn.

Cáp mạng CAT 6A:

– Giá thành khá đắt đỏ, tuy nhiên cáp mạng CAT 6A cho phép truyền dữ liệu ổn định và xa hơn các loại cáp mạng bên trên. Cấu trúc chữ thập và các vỏ nhựa được gia cố dày hơn. Cáp mạng CAT 6A cũng thường được trang bị lớp vỏ giáp, những yếu tố này giúp cho dây cáp CAT 6A giảm nhiễu tối đa, chịu đựng điều kiện môi trường tốt hơn, độ dài cáp có thể lên đến 100m mà tín hiệu không suy giảm. Tốc độ vẫn đáp ứng ở mức 10 Gigabit / giây.

– Hiện nay cáp mạng Cat. 6A chưa được sử dụng phổ biến do vấn đề chi phí khá cao. Chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat 6A có thể nhiều gấp đôi so với Cat. 6, bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém.

Do vậy, cáp mạng Cat. 6 và Cat. 5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng cáp mạng Cat. 6A tại thời điểm hiện nay được cho là sáng suốt vì theo thống kê của các nhà sản xuất cáp cứ 18 tháng thì yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi. Khi đó, bạn không phải tốn chi phí để thay toàn bộ hệ thống cáp đã được lắp đặt và đầu tư lại từ đầu.

Cáp mạng Cat7

– Category 7 (CAT7), (ISO/IEC 11801:2002 category 7/lớp F), là chuẩn cáp cho Ethernet siêu nhanh và các công nghệ kết nối khác có thể tương thích ngược với cáp Ethernet CAT5 và CAT6 truyền thống.cáp mạng CAT7 có đặc điểm kỹ thuật nghiêm ngặt hơn để phòng hiện tượng nhiễu xuyên âm và nhiễu hệ thống tốt hơn so với CAT6. Để đạt được điều này, vỏ chống nhiễu đã được thêm vào cho từng cặp dây và toàn bộ cáp

– Tiêu chuẩn cáp CAT7 đã được tạo ra để cho phép tín hiệu Ethernet 10 gigabit truyền trên 100m cáp đồng. Cáp có 4 cặp dây đồng xoắn, giống như các tiêu chuẩn trước đó. Cáp mạng CAT7 có các đầu nối RJ-45 tương thích GG45 kết hợp tiêu chuẩn RJ-45 và một loại kết nối mới để cho phép truyền dữ liệu mượt mà hơn theo tiêu chuẩn mới. Khi kết hợp với đầu nối GG-45, cáp mạng CAT7 có tần số truyền lên tới 600 MHz.

Cáp Ethernet STP (Shielded Twisted Pair):

Loại cáp này tương tự với cáp UTP, nhưng được bao bọc bằng lớp chống nhiễu để bảo vệ khỏi nhiễu điện từ bên ngoài. Cáp STP thường được sử dụng trong các môi trường có nhiều nhiễu điện từ như trong các trung tâm dữ liệu.

Cáp mạng được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng với nhau, tạo mạng LAN hoặc kết nối mạng LAN với mạng WAN (Internet) thông qua modem hoặc router.

Cáp mạng thường được sử dụng để truyền dữ liệu theo giao thức Ethernet, và tốc độ truyền thông có thể thay đổi từ 10/100 Mbps cho các cáp Cat5e đến 1 Gbps hoặc cao hơn cho các cáp Cat6 và Cat7.

Cáp mạng là một phần quan trọng của hạ tầng mạng và cho vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mạng máy tính hiện đại.

– Trong thiết kế và thi công mạng, ngoài những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm, thì người dùng bình thường sẽ không ít bỡ ngỡ khi nghe đến các loại cáp mạng (network cable) như cáp mạng CAT 5, cáp mạng CAT 5E, cáp mạng CAT 6, CAT 6A, cáp mạng cat7 

Mua dây cáp mạng chính hãng ở đâu tại Trà Vinh?

Viễn thông Bình An chuyên phân phối cáp mạng các loại; Cáp mạng Cat5e, cáp mạng Cat6E, cáp mạng Cat7. Với các hãng cáp mạng AMP Netconnect, cáp mạng Ugreen, cáp mạng Vinacap, cáp mạng Commsope, cáp mạng Golden Japan, cáp mạng TP-link…

Tại đây chắc chắn bạn sẽ tìm được loại dây cáp mạng thích hợp nhất với nhu cầu của bạn; mọi công trình, nhà xưởng, văn phòng đã và đang tin tưởng sử dụng sản phẩm cáp mạng lan mà chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi đảm bảo bán hàng chính hãng với giá rẻ hơn giá thị trường từ 5-10% nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm.

CÔNG TY TNHH TMDV VỤ TIN HỌC VIỄN THÔNG BÌNH AN
Trụ sở: Số 35 Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
Hotline/Zalo: 0939002535
Email: admin@vienthongbinhan.vn

Vien-thong-Binh-An
Văn phòng Cty Viễn thông Bình An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *